ออกแบบของเล่นเด็กด้วยแผ่นฮาร์ดบอร์ดดีอย่างไร

ออกแบบของเล่นเด็กด้วยแผ่นฮาร์ดบอร์ดดีอย่างไร

ฮาร์ดบอร์ดเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งหนึ่งในนั้นคืออุตสาหกรรมของเล่นเด็ก ซึ่งคุณสมบัติเฉพาะของไม้ฮาร์ดบอร์ดสามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักออกแบบผลิตภัณฑ์และของเล่นสำหรับเด็กได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากฮาร์ดบอร์ดผลิตจากเยื่อไม้จากการสับและบดไม้จริงที่นำมาผ่านกระบวนการอัดร้อนด้วยแรงดันสูง เพื่อให้เยื่อไม้ประสานกันโดยไม่ใช้กาว และไม่มีสารเคมีในกระบวนการผลิต ไม้ฮาร์ดบอร์ดจะผ่านการอบชื้นเพื่อเพิ่มคุณสมบัติด้านความแข็งแกร่ง ดูดซึมน้ำยาก ดัดโค้งได้ง่าย ตัดแต่งสะดวกสบายด้วยเครื่องมือช่างทั่วไป ทนทานต่อแรงกระแทก เหมาะสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ บรรจุภัณฑ์ งานก่อสร้าง นอกจากนี้ไม้ฮาร์ดบอร์ดยังเป็นวัสดุที่หาซื้อได้ง่ายและราคาถูกอีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติต่าง ๆ ของฮาร์ดบอร์ดสอดคล้องกับหลักการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก โดยจะมีสิ่งที่จำเป็นต้องคำนึงถึงดังนี้

หลักการออกแบบผลิตภัณฑ์และของเล่นสำหรับเด็ก

ความปลอดภัย 

สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกสำหรับการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กคือความปลอดภัยต่อเด็ก เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยจากสารพิษเจือปน เช่น การใช้วัสดุที่ไม่มีสารอันตรายหรือสารพิษเจือปน ไม่ปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ การออกแบบให้มีมุมมน ไม่แหลมคม และไม่มีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่เด็กอาจกลืนเข้าไปได้ 

ความแข็งแรง

เนื่องจากเด็กยังมีพัฒนาการทางร่างกายไม่สมบูรณ์ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กต้องมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานและแรงกระแทก เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของเด็ก 

ใช้งานง่าย

เพราะเด็ก ๆ ยังไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนได้ ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กจึงต้องออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย สนุกสนาน และสะดวกสบายสำหรับเด็ก 

ความสวยงาม

แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กต้องสวยงาม สีสันสดใส เพื่อดึงดูดความสนใจจากเด็ก ๆ นอกจากนี้ความสวยงามของผลิตภัณฑ์ยังกระตุ้นให้เด็กอยากเรียนรู้และอยากเล่นกับของเล่นมากขึ้น

ราคาเข้าถึงได้ 

ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กต้องราคาไม่แพงจนเกินไป เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถซื้อหาได้และทำให้เด็ก ๆ เข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยได้

วัสดุและกระบวนการผลิต

ส่วนที่มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ซึ่งจะส่งผลต่อความปลอดภัย การใช้งาน และราคา ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กต้องผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก เช่น ไม้ พลาสติก ผ้า ยาง เป็นต้น วัสดุเหล่านี้ควรผ่านการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารพิษหรือสารอันตรายอื่น ๆ อีกทั้งกระบวนการผลิตก็ต้องมีประสิทธิภาพและควบคุมการปนเปื้อนสารพิษหรือสารอันตรายอื่น ๆ ระหว่างการผลิตด้วย

จากหลักการออกแบบผลิตภัณฑ์และของเล่นสำหรับเด็กในเบื้องต้นนี้ ทำให้ฮาร์ดบอร์ดเป็นอีกวัสดุหนึ่งที่เหล่านักออกแบบผลิตภัณฑ์และของเล่นสำหรับเด็กนิยมนำมาใช้ผลิตเป็นสินค้าสำหรับเด็ก ๆ

GREEN FIBER ผู้นำเรื่องไม้ฮาร์ดบอร์ด

แน่นอนว่าหากพูดถึงผู้นำอุตสาหกรรมไม้ฮาร์ดบอร์ดต้องยกให้ GREEN FIBER ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายไม้ฮาร์ดบอร์ดคุณภาพสูง ที่สามารถเลือกขนาดและความหนาของฮาร์ดบอร์ดได้ตั้งแต่ 1.6 – 5.5 มม. ที่สำคัญคือปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ ปลอดภัยจากโลหะหนักและสารเคมี การันตีด้วยยอดขายทั้งในและต่างประเทศ พร้อมมาตรฐานระดับสากล สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถรับคำปรึกษาฟรีจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่โทร. 038-538347

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก "นโยบายความเป็นส่วนตัว"