อันตรายจากสารฟอร์มาลดีไฮด์ รู้ไว้จะได้เลี่ยง

ไม้ฮาร์ดบอร์ดปราศจากสารฟอร์มาดีไฮด์

สารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) มีสถานะเป็นก๊าซ มีกลิ่นฉุนรุนแรง ไม่มีสี แต่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง โดยเราสามารถพบสารฟอร์มาลดีไฮด์ได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน เพราะมักถูกใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด พรม ผ้าม่าน ไม้อัด วัสดุก่อสร้าง อุตสาหกรรมสี ยาฆ่าแมลง รวมไปถึงทางการแพทย์อย่าง “ฟอร์มาลิน” (Formalin) ก็มีสารฟอร์มาลดีไฮด์เป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน

ดังนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ เพราะฉะนั้นในบทความนี้เรามารู้จักสารฟอร์มาลดีไฮด์ให้มากขึ้น เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงอันตรายเพื่อสุขภาพที่ดีของเรากัน

สารฟอร์มาลดีไฮด์ อันตรายแค่ไหน

ฟอร์มาลดีไฮด์ถือว่าเป็นสารอันตราย โดยองค์การนานาชาติเพื่อการวิจัยมะเร็ง (International Agency for Research on Cancer; IARC) จัดให้อยู่ใน Group 1 เป็นสารก่อมะเร็งโพรงจมูกด้วย หากได้รับพิษแบบเฉียบพลัน ถ้าได้รับสูงเกิน 0.1 ppm ก็อาจทําให้เกิดอาการระคายเคืองต่อตา จมูก และทางเดินหายใจได้ แต่ถ้าได้รับปริมาณเข้มข้นสูงเกิน 100 ppm อาจทําให้หมดสติ และเสียชีวิตได้ในที่สุด
(ที่มา: http://bqsf.dmsc.moph.go.th/bqsfWeb/wp-content/uploads/2017/Publish/e-book/formaldehyde.pdf)

สารฟอร์มาลดีไฮด์ ส่งผลเสียอย่างไรต่อสุขภาพบ้าง

สารฟอร์มาลดีไฮด์สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งจากการสูดดม การสัมผัส การรับประทานอาหารที่มีสารฟอร์มาลินปนเปื้อน เมื่อร่างกายได้รับสารฟอร์มาลดีไฮด์เข้าไปแล้วก็จะกระจายไปตามอวัยวะต่าง ๆ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ทั้งแบบเฉียบพลันจากการได้รับสารปริมาณมาก และแบบเรื้อรังจากการได้รับสารปริมาณต่ำอย่างต่อเนื่อง ดังนี้ 

ผลกระทบแบบเฉียบพลันจากการได้รับสารฟอร์มาลดีไฮด์ เช่น

 • ระคายเคืองตา แสบตา น้ำตาไหล ตาพร่ามัว แต่หากกระเด็นเข้าดวงตาโดยตรง อาจทำให้ตาบอดทันที
 • เกิดภาวะผิวหนังอักเสบ ระคายเคืองผิวหนัง ผื่นแดง ผื่นคัน ผิวไหม้
 • แสบจมูก เจ็บคอ ไอ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก 
 • ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หมดสติ

ผลกระทบแบบเรื้อรังจากการได้รับสารฟอร์มาลดีไฮด์ เช่น

 • ทำลายเซลล์ในร่างกายจนกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งในโพรงจมูก มะเร็งเม็ดเลือดขาว 
 • ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เกิดอาการมึนงง ปวดศีรษะ วิงเวียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย 
 • ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการหอบหืด โรคภูมิแพ้ หลอดลมบวม แน่นหน้าอก น้ำท่วมปอด
 • ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย อุจจาระร่วง 
 • ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้เกิดภาวะแท้งบุตร มีบุตรยาก 

วิธีป้องกันอันตรายจากสารฟอร์มาลดีไฮด์ 

เพื่อเป็นการป้องกันตนเอง เราจำเป็นต้องรู้เรียนถึงวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการได้รับสาร ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารฟอร์มาลดีไฮด์โดยตรง โดยเฉพาะการใช้ยาฆ่าแมลง หากมีโอกาสต้องใช้ ควรใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ถุงมือ แว่นตา หน้ากากอนามัย 
 2. ใส่ใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ปลอดภัย ด้วยการตรวจสอบป้ายกำกับข้อมูลเกี่ยวกับสารฟอร์มาลดีไฮด์ก่อนซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ สีทาบ้าน เสื้อผ้า พรม ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ฯลฯ ที่มีโอกาสมีสารฟอร์มาลดีไฮด์ผสมอยู่
 3. พยายามเปิดประตู หน้าต่างให้อากาศถ่ายเท เพื่อลดการสะสมของสารฟอร์มาลดีไฮด์ภายในบ้านหรือที่ทำงาน
 4. ใช้เครื่องกรองอากาศ เพื่อลดปริมาณสารฟอร์มาลดีไฮด์ในอากาศที่เราหายใจเข้าไป
 5. ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ เพื่อเป็นการช่วยดูดสารพิษ
 6. หลีกเลี่ยงการอยู่อาศัยใกล้แหล่งปล่อยสารฟอร์มาลดีไฮด์ เช่น โรงงานไม้อัด โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น 
 7. เลือกเนื้อสัตว์ อาหารทะเลมาทำอาหาร ควรเลือกที่สด สะอาด กลิ่นไม่ผิดปกติ เนื้อไม่ยุ่ย และควรล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า น้ำเกลือ หรือสารละลายด่างทับทิมเจือจาง ก่อนนำไปทำอาหาร 
 8. ปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง 
 9. หากสารฟอร์มาลดีไฮด์โดนผิว ให้รีบล้างน้ำเปล่าทันที เป็นเวลาอย่างน้อย 10-15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำยาแอมโมเนียเข้มข้น 5% หรือน้ำสบู่ก็ได้ แล้วรีบไปพบแพทย์ทันที
 10. หากสารฟอร์มาลดีไฮด์กระเด็นเข้าตา ควรล้างด้วยน้ำเปล่าประมาณ 10-15 นาที แล้วรีบไปพบแพทย์ทันที

GREEN FIBER ผู้นำเรื่องไม้ฮาร์ดบอร์ด ปลอดสารฟอร์มาลดีไฮด์  

GREEN FIBER (กรีนไฟเบอร์) ผู้ผลิตและจำหน่ายไม้ฮาร์ดบอร์ดรายใหญ่ของประเทศไทย มุ่งมั่นและตั้งใจที่จะผลิตไม้ฮาร์ดบอร์ดคุณภาพสูงที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค โดย GREEN FIBER เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงจากธรรมชาติ ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยและได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล ส่งผลให้ไม้ฮาร์ดบอร์ดของ GREEN FIBER มีคุณสมบัติโดดเด่นทั้งแข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีเทียบเท่าไม้อัด แต่ราคาประหยัดกว่า ที่สำคัญปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะผ่านกระบวนการผลิตที่ปราศจากสารฟอร์มาลดีไฮด์ โลหะหนัก รวมถึงสารเคมีอื่น ๆ ด้วย
สำหรับไม้ฮาร์ดบอร์ดจากกรีนไฟเบอร์นั้นมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 1.6 – 5.5 มม. สามารถใช้ฮาร์ดบอร์ดสำหรับขนส่ง ผลิตเฟอร์นิเจอร์ ฐานพัดลม บรรจุภัณฑ์สินค้าสำหรับเด็ก ฯลฯ การันตีด้วยยอดขายทั้งในและต่างประเทศ พร้อมมาตรฐานระดับสากล สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถรับคำปรึกษาฟรีจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่โทร. 038-538347

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก "นโยบายความเป็นส่วนตัว"