ประโยชน์ที่คุณอาจยังไม่รู้ “กระดาษอัด (Hardboard)”

กระดาษอัด หรือ ไม้ฮาร์ดบอร์ด เป็นวัสดุผลิตจากไม้เส้นใย ผ่านการอัดความร้อนด้วยแรงดันสูง

เมื่อพูดถึงกระดาษ สิ่งประดิษฐ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล เรามักนึกถึงกระดาษที่ใช้ขีดเขียนบันทึกข้อมูล หรือใช้ห่อหุ้มสิ่งของ แม้ว่าในแรกเริ่มนั้นจะทำมาจากปอสาและไม้ไผ่ และมีราคาแพง แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป วัตถุดิบและกระบวนการผลิตกระดาษได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมาก จนทำให้กระดาษมีคุณภาพดีขึ้นและมีราคาถูกลง ทำให้กระดาษเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก จากกระดาษสำหรับใช้ในการเขียน ห่อของ ได้ถูกพัฒนาไปเป็นรูปแบบอื่นๆ  โดยอาศัยเทคโนโลยีและกระบวนการผลิตจนนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่นำไปใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้นเช่น กระดาษลูกฟูกและไม้ฮาร์ดบอร์ดหรืออีกชื่อว่ากระดาษอัด ซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายถึงกระดาษอัดและคุณสมบัติที่น่าสนใจ มาติดตามกันได้เลย

กระดาษอัด คืออะไร

กระดาษอัด หรือที่บางคนเรียกว่า ไม้ฮาร์ดบอร์ด (Hardboard) คือ วัสดุที่ได้จากการนำไม้บดให้ละเอียดเป็นเยื่อ ผ่านกระบวน wet process แล้วจึงนำเข้าสู่กระบวนการอัดร้อนด้วยแรงดันสูง เพื่อให้เส้นใยไม้เกาะตัวประสานกันอย่างเหนียวแน่น ทำให้การผลิตกระดาษอัดไม่จำเป็นต้องใช้กาวเป็นตัวประสานเยื่อไม้ จนได้เป็นแผ่นกระดาษอัดออกมา จากนั้นจึงนำไปอบร้อนเพื่อลดค่าการดูซึมของน้ำ ลดการขยายตัวของความหนา และอบร้อนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดาษอัด ไม่ให้โก่งงอง่าย สามารถนำไปตัดและคัดเกรดตามที่ต้องการได้

คุณสมบัติของกระดาษอัด

  • ปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ และ โลหะหนัก
  • ดัดให้โค้งงอได้ง่าย แตกหักยาก ใช้ในงานตกแต่งภายในได้ดี
  • มีค่าดูดซึมน้ำน้อย ทนชื้นสูง ไม่บวม ลดโอกาสเกิดปัญหาปลวก
  • มีพื้นผิว 2 ด้านที่แตกต่างกัน ด้านหนึ่งมีผิวเรียบเงา และอีกด้านหนึ่งมีผิวขรุขระเป็นรอยตระแกรงเพื่อรองรับน้ำหนักและกันลื่นได้ดี

กระดาษอัดในอุตสาหกรรมต่างๆ

เมื่อเอ่ยถึงกระดาษอัด ภาพที่เรานึกออกมักเป็นกระดานวาดภาพสีน้ำตาลที่เห็นกันจนชินตา แต่จริงๆ แล้วเราอาจไม่ทันได้สังเกตว่ากระดาษอัดเป็นวัสดุที่ใช้งานอยู่ในอุตสาหกรรมรอบตัวมากมายจนเราอาจคาดไม่ถึง ปัจจุบันเราใช้กระดาษอัดทำอะไรบ้าง มาดูตัวอย่างกัน

ใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะสินค้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และขวดแก้ว

เนื่องจากกระดาษอัดมีคุณสมบัติที่แข็งแรงกว่ากระดาษลูกฟูกที่ใช้ทำกล่องลังบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบัน สามารถรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้ดี โดยสามารถเลือกขนาดและความหนาของกระดาษอัดได้ตั้งแต่ 1.6 – 6.4 มม. อีกทั้งยังปลอดภัย ไร้สารเคมี  สามารถตัดและดัดโค้งได้ ทำให้สามารถออกแบบเหมาะกับสิ่งของที่ต้องการห่อหุ้มได้  ใช้ได้กับสินค้าหลายรูปแบบเช่น เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ คอยล์ตู้เย็น อุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเรียงขวดแก้วต่อกันเป็นชั้น(Glassliner hardboard) นอกจากนี้ราคาของกระดาษอัดยังตอบโจทย์ธุรกิจ เพราะมีราคาเบากว่าไม้อัดหรือพลาสติก ทำให้กระดาษอัดหรือไม้ฮาร์ดบอร์ดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับภาคอุตสาหกรรม

ใช้ผลิตของเล่นของใช้สำหรับเด็ก

ฮาร์ดบอร์ดเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำของเล่นเด็ก เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักเบา นอกจากนี้ยังปลอดภัย เพราะไม่มีการใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต ปราศจากการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ ของเล่นเด็กที่ทำจากกระดาษอัดหรือฮาร์ดบอร์ดมีหลากหลายรูปแบบ เช่น เกมกระดาน บล็อกไม้ โมเดลสัตว์ ของเล่นเสริมพัฒนาการต่างๆ กระดานรองวาดภาพ และ Pegboard

ใช้ทำวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านเรือน

ไม้ฮาร์ดบอร์ดมีความแข็งแรงและทนชื้นสูง อีกทั้งยังสามารถม้วน ดัดโค้ง และแตกหักยาก อีกทั้งยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี ปัจจุบันจึงมีความนิยมนำมาใช้ในการก่อสร้างกันมากขึ้น เช่น ใช้เป็นแผ่นรองใต้หลังคา ผนังภายใน ฝ้าเพดาน พื้นห้อง แผ่นรองวัสดุปูพื้น ประตู หน้าต่าง รวมถึงเป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์และใช้ในงานตกแต่งภายในได้ดีอีกด้วย

หากสนใจฮาร์ดบอร์ดคุณภาพสูงสำหรับการใช้งานในธุรกิจของคุณ GREEN FIBER ผู้ผลิตและจำหน่ายแผ่นฮาร์ดบอร์ดคุณภาพสูง ให้กับตลาดทั้งในและต่างประเทศ เรามีทีมงานผู้เชียวชาญพร้อมให้คำปรึกษาแก่ท่านที่สนใจ

ติดต่อได้ที่ เบอร์โทร 038-538347

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก "นโยบายความเป็นส่วนตัว"