ข้อควรรู้ก่อนเลือกบรรจุภัณฑ์ในการขนส่งสินค้า

ข้อควรรู้ก่อนเลือกบรรจุภัณฑ์ในการขนส่งสินค้าและบรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว

สำหรับการขนส่งสินค้าในระบบโลจิสติกส์ อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก คือ บรรจุภัณฑ์ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งด่านในการปกป้องสินค้า ช่วยลดความเสียหายขณะขนส่ง โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าประเภท แก้ว ขวดแก้ว หรือบรรจุภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องสินค้ามากเป็นพิเศษ

โดยหลักการเลือกบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ขนส่งสินค้าได้อย่างปลอดภัยนั้น สามารถพิจารณาวิธีการเลือกในด้านต่าง ๆ เบื้องต้น ได้จากข้อมูลที่เรานำมาฝากได้เลย

วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์ในการขนส่งสินค้าให้ได้ประสิทธิภาพ

1. เลือกที่เหมาะสมกับคุณสมบัติของสินค้า 

ก่อนอื่นควรทำความเข้าใจในตัวสินค้า เพื่อให้ทราบว่าสินค้านั้น ๆ เหมาะกับการขนส่งแบบไหน สินค้ามีน้ำหนักมาก น้ำหนักเบา หรือเปราะบางหรือไม่ ซึ่งหากสินค้าแตกหักง่าย ก็อาจเลือกใช้ไม้ฮาร์ดบอร์ดมาเพิ่มความแข็งแรงอีกชั้นหนึ่ง และนอกจากนี้ยังต้องทราบด้วยว่า สินค้าสามารถเก็บได้ในระยะเวลานานเท่าไร ในกรณีที่การขนส่งเกิดความล่าช้า

2. เลือกโดยพิจารณาจากขนาด รูปทรง และน้ำหนักของสินค้า เนื่องจากระบบการขนส่ง ต้องมีการเคลื่อนย้ายสินค้าในหลายขั้นตอน จึงควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่โอบรับกับตัวสินค้าเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการตกหล่นหรือโดนกระแทกจนเสียหาย ส่วนเรื่องน้ำหนักของสินค้านั้น ไม่ควรเกิน 25 กิโลกรัม เผื่อในกรณีที่ใช้แรงงานคนยกสินค้านั่นเอง

3. เลือกบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยให้ขนส่งได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะหากเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม อาจสร้างค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเนื่องจากต้องใช้พื้นที่มากขึ้น รวมไปถึงอาจเพิ่มความลำบากในการขนส่ง จึงควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ง่ายต่อการขนย้ายและจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบ ทั้งในระหว่างการขนส่งและการจัดเก็บในคลังสินค้า
4. เลือกโดยพิจารณาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น โดยปกติแล้วในการขนส่งสินค้านั้นมักมีความเสี่ยงจาก 3 เรื่องหลัก นั่นคือ ความเสียหายจากสิ่งมีชีวิต เช่น สินค้าถูกสัตว์กัดแทะ ถูกลักขโมย ความเสียหายจากอุบัติเหตุ อุบัติภัย และความเสียหายที่เกิดจากสภาพอากาศ โดยเฉพาะความชื้นที่มักเกิดขึ้นขณะขนส่ง เพราะฉะนั้นจึงควรทำความเข้าใจคุณสมบัติของสินค้าตามที่กล่าวไป ประกอบกับการพิจารณาความเสี่ยงเพิ่มเติม

ข้อจำกัดของบรรจุภัณฑ์กระดาษมีอะไรบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วบรรจุภัณฑ์กระดาษมักถูกเลือกใช้ในระบบการขนส่งสินค้าเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องด้วยน้ำหนักที่เบา มีกระดาษหลายแบบ หลายขนาดให้เลือกใช้ รวมถึงต้นทุนไม่สูง และยังสามารถนำมารีไซเคิลได้ด้วย แต่บรรจุภัณฑ์กระดาษก็มีข้อจำกัดบางประการในการขนส่งเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

1. ความแข็งแรง บรรจุภัณฑ์กระดาษมีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับใช้บรรจุสินค้าที่มีน้ำหนักมาก หรือสินค้าที่ต้องระวังการกระแทกสูง ดังนั้นหากเลือกบรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีความหนาหรือแข็งแรงไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้สินค้าเสียหาย

2.ด้านคุณสมบัติของสินค้า ถึงแม้ว่าบรรจุภัณฑ์กระดาษจะสามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ แต่ก็อาจไม่เหมาะสมกับการขนส่งสินค้าประเภทของเหลว สินค้าที่มีรูปร่างไม่สม่ำเสมอ และสินค้าที่แตกหักได้ง่าย

3.ด้านความทนต่อสภาพอากาศ อย่างที่บอกไปข้างต้น การขนส่งสินค้ามักพบกับความชื้น ความร้อน และความเย็นจัด บรรจุภัณฑ์กระดาษจึงไม่ตอบโจทย์ในกรณีเหล่านี้ เพราะหากโดนน้ำก็อาจเปื่อยยุ่ย สร้างความเสียหายต่อสินค้าได้ในนั่นเอง

ใช้ฮาร์ดบอร์ดเป็นบรรจุภัณฑ์ในการขนส่ง ดีกว่าอย่างไร?

เมื่อทราบกันแล้วว่าการใช้กระดาษเป็นบรรจุภัณฑ์ในการขนส่งสินค้ามีข้อจำกัดอะไรบ้าง ดังนั้นเราขอแนะนำอีกทางเลือกหนึ่งของวัสดุดี ๆ ที่ควรค่าแก่การนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ในการขนส่งสินค้าผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ ไม้ฮาร์ดบอร์ด (Hardboard) หรือแผ่นไม้ฮาร์ดบอร์ด นั่นเอง ซึ่งฮาร์ดบอร์ดถือเป็นวัสดุที่น่าสนใจ เพราะมีข้อดีหลายประการ ควรค่าแก่การนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ในการขนส่งสินค้าในหลากหลายอุตสาหกรรม ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น ดังนี้

1. แข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี เพราะฮาร์ดบอร์ดเป็นเนื้อไม้ที่มีความหนาแน่นสูง จึงมีความเหนียว ไม่แตกหรือหักง่าย และยังรองรับการกระแทกได้ดี

2. ออกแบบได้หลากหลายตามการใช้งาน เนื่องจากฮาร์ดบอร์ดสามารถดัดให้โค้งงอหรือตัดแต่งตามรูปทรงที่ต้องการได้ จึงสามารถนำมาใช้ห่อหุ้มสินค้าได้ดี สามารถเข้ากับรูปทรงของสินค้าได้หลากหลายรูปแบบ

3. ทนต่อสภาวะอากาศ แผ่นไม้ฮาร์ดบอร์ดมีความทนทานต่อสภาวะอากาศหลาย ๆ แบบ โดยเฉพาะความชื้นและน้ำ จึงอุ่นใจได้หากต้องขนส่งสินค้าระยะไกล

4. ช่วยประหยัดต้นทุน เนื่องจากราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับไม้อัดและพลาสติก จึงช่วยลดค่าใช้จ่าย แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียงบประมาณในกรณีที่สินค้าเสียหายจากการขนส่งได้มากขึ้นอีกด้วย

จากข้อดีของไม้ฮาร์ดบอร์ดหรือแผ่นไม้ฮาร์ดบอร์ด จะเห็นชัดเจนเลยว่า สามารถช่วยป้องกันสินค้าให้ขนส่งได้อย่างปลอดภัย ซึ่งบริษัท GREEN FIBER (กรีนไฟเบอร์) ของเรานั้น ก็มีไม้ฮาร์ดบอร์ดคุณภาพ ไว้รองรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ต้องการบรรจุภัณฑ์ไว้สำหรับขนส่งสินค้า หรือจะนำมาเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับขวดแก้ว (Glassware hardboard) ใช้สำหรับเรียงขวดแก้วต่อกันเป็นชั้น (Glass Liner) ได้เช่นกัน และยิ่งไปกว่านั้น ไม้ฮาร์ดบอร์ดจากกรีนไฟเบอร์ ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

  • ปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ ปลอดภัยจากโลหะหนัก สารเคมี ซึ่งดีต่อสุขภาพ สามารถนำไปใช้กับอุตสาหกรรมขนส่งอาหาร หรือสินค้าสำหรับเด็กได้ 
  • มีความทนทานกว่ากระดาษลูกฟูกและแข็งแรงเทียบเท่าไม้อัด จึงรองรับการกระแทกพร้อมรับน้ำหนักได้ดี
  • มีสองผิวสัมผัสให้เลือกใช้ นั่นคือ ผิวหน้ามันเงากับผิวสัมผัสด้านหลังที่เป็นรอยตะแกรงกันลื่น 
  • มีขนาดให้เลือกหลากหลาย สามารถปรับขนาดตามที่ลูกค้าต้องการได้ ตั้งแต่ 1.6 – 5.5 mm. จึงตอบโจทย์ธุรกิจหลายประเภท

กรีนไฟเบอร์ เป็นผู้ผลิต Hardboard (ฮาร์ดบอร์ด) รายใหญ่ ที่ส่งออกทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้นมั่นใจในเรื่องคุณภาพได้เลย หากสนใจไม้ฮาร์ดบอร์ดเพื่อนำไปใช้ในธุรกิจของท่าน สามารถติดต่อเราเพื่อรับคำปรึกษาฟรีจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่เบอร์ โทร. 038-538347

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก "นโยบายความเป็นส่วนตัว"