ความแตกต่างระหว่างไม้จริง ไม้MDF ไม้ฮาร์ดบอร์ด

ไขข้อสงสัย ไม้จริง ไม้MDF ไม้ฮาร์ดบอร์ด

“ไม้จริง” เป็นวัสดุที่สำคัญต่อภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ อุตสาหกรรมด้านก่อสร้าง สถาปัตยกรรม และ เฟอร์นิเจอร์ ในปัจจุบันไม้จริงมีราคาที่สูงขึ้นและมีข้อกำหนดการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมที่เข้มงวด  ทำให้เกิดกระบวนการผลิต  ไม้ MDF (Medium Density Fiberboard) และ ไม้ฮาร์ดบอร์ด (Hardboard) ขึ้นซึ่งไม้ทั้ง 2 ประเภทนี้กระบวนการผลิตคล้ายกัน แต่มีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน เราไปดูกันว่า ไม้ทั้ง 3 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

ไม้จริง (wood)

ไม้จริง (wood) คือ ไม้จากธรรมชาติมีหลากหลายชนิดตามสายพันธุ์ ทั้งไม้เนื้อแข็ง ไม้เนื้อแข็งปานกลาง และไม้เนื้ออ่อน ซึ่งแต่ละชนิด จะมีคุณสมบัติ ความทนทาน และราคาแตกต่างกันไป การนำมาใช้จะต้องเลือกตามความเหมาะสมตามประเภทของงาน ไม้นิยมนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการความสวยงาม หรูหรา และทนทาน

จุดเด่นของ ไม้จริง

  • มีความหนา แข็งแรง คงทน
  • ผิวสัมผัสและลวดลายเป็นเอกลักษณ์

ไม้ MDF (Medium Density Fiberboard)

ไม้ MDF (Medium Density Fiberboard) ผลิตโดยการนำชิ้นไม้มาสับและบดจนเป็นเส้นใยละเอียด ผสมกาว แล้วนำเข้าเครื่องอัดร้อนบีบอัดโดยใช้แรงดันและความร้อนสูง จนได้แผ่นบอร์ดที่มีความหนา ตั้งแต่ 2.3 – 25 mm. และมีผิวหน้าเรียบมันทั้ง 2 ด้าน เป็นไม้ที่เหมาะสำหรับงานที่ต้องโชว์ผิวหรือพ่นสี อย่างงานเฟอร์นิเจอร์ เช่น หน้าบานตู้ โต๊ะ ชั้นวางของ ฯลฯ

จุดเด่นของ ไม้ MDF

  • ผิวหน้าเรียบสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น
  • เนื้อแน่นละเอียด ง่ายต่อการตัดแต่ง และตอกยึดได้ดี
  • สามารถผลิตให้มีความหนาต่างๆ ตามความต้องการ  ทั้งหนาและบาง

ไม้ฮาร์ดบอร์ด (Hardboard)

ไม้ฮาร์ดบอร์ด (Hardboard) กระบวนการผลิตเริ่มจากการนำชิ้นไม้สับมานึ่งด้วยไอน้ำและบด Chip ให้กลายเป็น Fiber  ขึ้นรูปแผ่นบอร์ดด้วยแผ่นเยื่อเปียก 

อัดด้วยความร้อนและแรงดันสูง  หลังจากนั้นจึงนำไปอบร้อนเพื่อลดค่าการดูดซึมของน้ำ และอบชื้นเพิ่มคุณสมบัติด้านความแข็งแรง ไม่ใช้สารเคมีเป็นตัวประสานจึงปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ นิยมใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับห่อหุ้มหรือรองสินค้านสำหรับการขนส่ง 

ในประเทศแถบหมู่เกาะต่างๆ นิยมนำฮาร์ดบอร์ดไปเป็นวัสดุที่ใช้ก่อสร้างที่พักอาศัย เนื่องจากทนต่อความชื้นได้ดี 

จุดเด่นของ ไม้ฮาร์ดบอร์ด

  • สามารถดัดโค้งงอได้
  • น้ำหนัาเบา ทนทานต่อแรงกระแทก
  • แข็งแกร่ง เนื้อเหนียว ไม่แตกหักง่าย
  • ทนต่อความชื้นได้ดี เป็นฉนวนกันความร้อน
  • มีพื้นที่ผิว 2 ด้าน คือด้านเรียบเงา และด้านตะแกรงกันลื่น

ตารางเปรียบเทียบ ไม้จริง ไม้MDF ไม้Hardboard

Properties/TypeWoodMDFHardboard
ThicknessIndefinite2.3 -25 mm1.6-6.0 mm
Density>1,000 Kg/m3600-740 Kg/m3900-1100 Kg/m3
InsulationNoNoYes
Price$$$$$$$$$$

ข้อมูลอ้างอิง: wazzadu,agrofiber

สำหรับท่านที่สนใจนำ แผ่นฮาร์ดบอร์ด มาทำเป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง สามารถปรึกษาทีมงานของ GREEN FIBER  ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแผ่นฮาร์ดบอร์ด ให้กับตลาดทั้งในและต่างประเทศ วางใจคุณภาพ เครือเดียวกับ Double A

ติดต่อได้ที่ เบอร์โทร 038-538347

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก "นโยบายความเป็นส่วนตัว"